Số tiền tôi nhận được ít hơn số tôi tính. Tại sao?
Đây không phải nhầm lẫn. Bảo hiểm Bảo lãnh Xuất cảnh và tiền trợ cấp thôi việc theo luật được tính trên hai cơ sở khác nhau.
Từ tiếng Hàn bạn sẽ gặp trong giấy tờ: 출국만기보험 (Bảo hiểm Bảo lãnh Xuất cảnh) · 퇴직금 (trợ cấp thôi việc) · 평균임금 (lương bình quân)
| Cơ sở tính | |
|---|---|
| Bảo hiểm Bảo lãnh Xuất cảnh | Từ 8.3% trở lên của lương thông thường hàng tháng ghi trên Giấy phép Tuyển dụng, tích lũy mỗi tháng (Thông báo Bộ Lao động số 2011-33) |
| Tiền thôi việc theo luật | Lương bình quân 3 tháng cuối × 30 ngày × số năm làm việc (Luật Bảo đảm Trợ cấp Hưu trí, Điều 8) |
Mức lương trên Giấy phép Tuyển dụng là con số khai báo khi bạn được nhận vào làm. Không có quy định nào bắt buộc cập nhật cơ sở này khi lương của bạn tăng. Vì vậy nếu lương tăng, nếu bạn làm nhiều tăng ca, hoặc nếu bạn đổi nơi làm việc, bảo hiểm vẫn tích lũy theo con số cũ thấp hơn.
Đây là điều xảy ra trên thực tế. Giả sử Giấy phép Tuyển dụng của bạn khai 2.100.000 won/tháng. Ba năm sau, kể cả tăng ca, bạn đang nhận 2.900.000 won.
| Số tiền | |
|---|---|
| Bảo hiểm tích lũy (2,1 triệu × 8.3% × 36 tháng + lãi) | khoảng 6.300.000 won trở lên |
| Tiền thôi việc theo luật (2,9 triệu × 3 năm) | 8.700.000 won |
| Phần chênh lệch chủ lao động phải trả | khoảng 2.000.000 – 2.400.000 won |
Đây chỉ là ví dụ. Con số thực tế phụ thuộc vào lương và thời gian làm việc của bạn. Khoản tích lũy có cộng lãi nên số thực nhận cao hơn 6.300.000 won — hợp đồng bảo hiểm ghi lãi kép hàng năm theo "lãi suất tích lũy tại thời điểm chi trả", nhưng lãi suất đó không được công bố.
Tiền thôi việc theo luật − tiền bảo hiểm = phần chênh lệch chủ lao động phải trả bạn
Đây không phải lựa chọn của chủ lao động. Luật quy định đó là nghĩa vụ (Nghị định thi hành Điều 21 khoản 3). Bộ Lao động Hàn Quốc cũng nêu điều tương tự:
Người lao động nước ngoài có thể biết trước số tiền bảo hiểm dự kiến bằng văn bản trước khi xuất cảnh, và dùng đó làm căn cứ yêu cầu chủ lao động trả phần chênh lệch tiền thôi việc.
— Bộ Lao động, Văn phòng Uijeongbu, ngày 18/7/2022
Làm sao biết bảo hiểm của tôi thực sự tích lũy bao nhiêu?
Bạn không cần trả phí cho môi giới. Có hai cách, và cả hai đều miễn phí.
1. Tự xem trong ứng dụng — cách nhanh nhất
Cài ứng dụng EPS 전용보험. Đây là ứng dụng chính thức của Samsung Fire & Marine Insurance. Tìm trên Google Play hoặc App Store.
- Xem số tiền dự kiến nhận — thấy ngay số đã tích lũy đến hiện tại
- Nộp hồ sơ và kiểm tra tình trạng cũng làm được trong ứng dụng
- Hỗ trợ 19 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt và tiếng Thái
Không cần gọi điện, không cần giấy tờ.
2. Yêu cầu bằng văn bản — chính phủ đã lập ra chế độ này
Khi chủ lao động hoặc người lao động nước ngoài yêu cầu công ty bảo hiểm xác nhận số tiền bảo hiểm, công ty bảo hiểm cấp ngay văn bản xác nhận số tiền dự kiến nhận. Chế độ này đang được thực hiện.
— Bộ Lao động Hàn Quốc
Luật cũng quy định như vậy:
Công ty bảo hiểm phải xác nhận khoản tiền một lần bằng văn bản (bao gồm văn bản điện tử) không chậm trễ.
— Nghị định thi hành Luật Tuyển dụng Lao động Nước ngoài, Điều 21 khoản 4
Nếu bạn yêu cầu, công ty bảo hiểm không thể từ chối. Đường dây dành cho lao động nước ngoài của Samsung Fire 1600-0266 (từ nước ngoài 82-2-2261-8400), thứ Hai–thứ Sáu 09:00–18:00. Trên menu ARS bạn có thể chọn quốc gia và nói bằng tiếng của mình.
Ba bước
- Tính tiền thôi việc theo luật bằng công cụ tính Kori Care
- Kiểm tra số tiền dự kiến nhận trong ứng dụng EPS 전용보험
- So sánh hai con số. Nếu bảo hiểm thấp hơn, phần chênh lệch đó là tiền của bạn
Nếu bạn đã đổi nơi làm việc hoặc gia hạn hợp đồng, hãy kiểm tra lại. Hợp đồng mới nghĩa là Giấy phép Tuyển dụng mới, và cơ sở tích lũy lẽ ra phải được nâng theo mức lương mới. Thường thì không được nâng.
Bảo hiểm Bảo lãnh Xuất cảnh là gì?
Nếu bạn làm việc với visa E-9 hoặc H-2, chủ lao động không trả tiền thôi việc trực tiếp cho bạn. Họ đóng vào hợp đồng bảo hiểm với Samsung Fire mỗi tháng, và bạn nhận khi rời Hàn Quốc (Luật Tuyển dụng Lao động Nước ngoài, Điều 13 khoản 1). Bạn không thể nhận khi vẫn còn ở Hàn Quốc.
Khi chủ lao động đã tham gia, họ được coi như đã thiết lập chế độ trợ cấp thôi việc (Điều 13 khoản 2). Nhưng như đã thấy ở trên, việc tham gia không có nghĩa là toàn bộ tiền thôi việc theo luật được bảo đảm.
Bảo hiểm của tôi hoàn toàn không có
Có thể bạn không thuộc diện. Chủ lao động chỉ bắt buộc tham gia cho người lao động còn từ 1 năm trở lên thời gian hoạt động việc làm. Nếu bạn bắt đầu khi còn chưa đến một năm, sẽ không có hợp đồng bảo hiểm.
Quyền hưởng tiền thôi việc của bạn vẫn còn. Nếu không có bảo hiểm, chủ lao động phải trả trực tiếp cho bạn.
Nếu bạn thuộc diện mà chủ lao động không tham gia, đó là hành vi bị phạt tiền đến 5.000.000 won. Chậm đóng phí bảo hiểm từ 3 kỳ trở lên cũng bị phạt 800.000 / 1.600.000 / 3.200.000 won cho lần vi phạm thứ nhất, thứ hai và thứ ba.
Nếu tôi không làm đủ một năm thì sao?
Bạn không nhận được gì, và số tiền đó quay về chủ lao động.
Trường hợp người được bảo hiểm làm việc dưới một năm, khoản tiền một lần đó thuộc về chủ lao động.
— Nghị định thi hành Điều 21 khoản 2 mục 2, phần loại trừ
Đây là lý do đôi khi hợp đồng kết thúc ngay trước mốc một năm. Hãy tự ghi lại ngày và giờ bạn đã làm việc. Ngay cả khi công việc bị chia thành nhiều hợp đồng ngắn, tòa án Hàn Quốc vẫn cộng các giai đoạn liên tục lại với nhau.
Khi nào và làm thế nào để nộp hồ sơ?
Bạn phải làm ở hai nơi. Chỉ làm một nơi thì tiền sẽ không được giải ngân.
| 1 tháng trước khi xuất cảnh | Khai báo kế hoạch xuất cảnh tại Trung tâm Việc làm |
| Ít nhất 7 ngày trước khi xuất cảnh | Nộp đơn xin nhận tiền cho Samsung Fire — qua ứng dụng, tổng đài chuyên trách, hoặc fax 0505-161-1421 (từ nước ngoài 82-505-161-1421) |
Tiền được chi trả trong vòng 14 ngày kể từ ngày bạn rời khỏi Hàn Quốc (Điều 13 khoản 3).
Bốn cách nhận tiền
| Cách | Điều cần lưu ý |
|---|---|
| Tài khoản Hàn Quốc chuyên chuyển tiền | Kookmin, Shinhan, KEB Hana, Woori. Bạn phải đến ngân hàng đó để đăng ký làm ngân hàng ngoại hối |
| Tài khoản Hàn Quốc thông thường | Một số ngân hàng yêu cầu thêm giấy tờ |
| Tài khoản tại nước bạn | Phải là tài khoản thuộc quốc gia bạn mang quốc tịch. Bắt buộc có mã SWIFT |
| Nhận tiền mặt tại sân bay | Xem quy trình và giới hạn thời gian bên dưới |
Nếu chọn tài khoản ngân hàng, tiền được chuyển sau khi Bộ Tư pháp xác nhận bạn đã thực sự rời đi.
Nếu muốn nhận tại sân bay, bạn cần một giấy tờ chuẩn bị trước. Khi nộp đơn, chọn nhận tại sân bay, công ty bảo hiểm sẽ cấp lệnh chi trả bảo hiểm (보험금 지급지시서). Không có giấy này bạn không thể nhận tại sân bay.
- Ngày bay, mang hộ chiếu, vé máy bay và lệnh chi trả bảo hiểm đến quầy ngân hàng được chỉ định trong sân bay
- Ngân hàng kiểm tra và cấp cho bạn biên nhận đổi tiền
- Sau khi qua cửa xuất cảnh, xuất trình biên nhận đó tại quầy đổi tiền trong khu miễn thuế và nhận tiền bằng loại tiền bạn muốn
Sân bay Incheon do KEB Hana, Woori và Kookmin phụ trách; sân bay Gimhae do Busan Bank.
Tại Incheon, quầy chỉ xử lý cho chuyến bay khởi hành từ 07:30 đến 01:59, và bạn phải có mặt trước giờ bay 4 tiếng. Nếu chuyến bay của bạn khởi hành từ 02:00 đến 07:30, bạn không thể nhận tại sân bay. Hãy chọn tài khoản ngân hàng.
Tôi đã rời Hàn Quốc nhưng vẫn chưa được trả
Bạn có ba năm. Nếu không yêu cầu trong vòng ba năm kể từ khi phát sinh quyền nhận tiền, quyền đó mất hiệu lực và tổ chức tài chính chuyển số tiền cho HRD Korea trong vòng một tháng (Điều 13 khoản 4).
Sau đó, Samsung Fire cho biết HRD Korea có dịch vụ tìm kiếm bảo hiểm không người nhận. Tuy nhiên quy trình để cá nhân đòi lại không được xác nhận trong tài liệu công khai. Yêu cầu trước khi hết ba năm là con đường chắc chắn.
Nếu chủ lao động không trả phần chênh lệch?
Hãy bắt đầu từ những gì miễn phí.
- 1577-0071 — Trung tâm Tư vấn Lao động Nước ngoài. Hỗ trợ tiếng Việt và tiếng Thái. Hàng ngày 09:00–18:00
- 1350 — Bộ Lao động. Tiếng Anh và tiếng Trung. Thứ Hai–thứ Sáu 09:00–18:00
- Nộp đơn tại văn phòng lao động nơi bạn cư trú. Không mất phí
Từ ngày 6 tháng 11 năm 2025, khi thanh tra lao động điều tra vụ nợ lương, họ không báo cho cơ quan xuất nhập cảnh. Điều này không làm cho tình trạng cư trú của bạn hợp pháp, và không bảo vệ bạn khỏi việc bị phát hiện qua con đường khác.
Kori Care có thể giúp bạn
Nếu giấy tờ tiếng Hàn không hiểu được, hoặc bạn không biết phải hỏi ai về việc gì, hãy liên hệ Kori Care. Miễn phí.
Một số trường hợp không thể giải quyết bằng hỗ trợ cơ bản và cần thuê chuyên viên luật lao động có chứng chỉ (공인노무사). Ngay cả khi đó, chuyên gia làm việc cùng Kori Care sẽ nói chuyện đứng về phía bạn.
Công cụ tính Tiền thôi việc Kori CareKiểm tra số tiền của bạn trước khi nộp đơn
Những từ tiếng Hàn bạn sẽ gặp
Những từ này xuất hiện trên giấy tờ và tại quầy. Mỗi thẻ có từ tiếng Hàn, nghĩa và cách đọc. Bạn có thể đưa cho nhân viên xem.



